Nghiên cứu phát triển doanh nghiệp sản xuất bia theo hướng tăng trưởng xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội

http://repository.vnu.edu.vn/handle/VNU_123/62646

Hoàng, H. H. (2018). Nghiên cứu phát triển doanh nghiệp sản xuất bia theo hướng tăng trưởng xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Luận án tiến sỹ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam


 Hình thành được cơ sở lý luận về phát triển doanh nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh phù hợp trong điều kiện một nền kinh tế đang chuyển đổi sang cơ chế thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế với yêu cầu phát triển bền vững. - Đưa ra những phân tích, đánh giá thực trạng các doanh nghiệp sản xuất bia trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quan điểm tăng trưởng xanh dựa trên các bằng chứng thu thập. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đã xác định được cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh hơn. - Đề xuất một số hàm ý chính sách và giải pháp thúc đẩy, phát triển doanh nghiệp sản xuất bia trên địa bàn thành phố Hà Nội theo hướng tăng trưởng xanh, trong đó đề xuất được bộ chỉ thị, quy trình giám sát và đánh giá tăng trưởng xanh gồm 23 chỉ thị với 9 chỉ thị về hiệu quả hoạt động quản lý và 14 chỉ thị về hiệu quả quá trình vận hành sản xuất; quy trình gồm 3 bước chính gồm lập kế hoạch- thực hiện- kiểm tra và hành động; Bước đầu áp dụng thử nghiệm doanh nghiệp sản xuất bia. - Kết quả nghiên cứu và thử nghiệm đã xác nhận với các minh chứng thực tiễn các luận điểm và các câu hỏi nghiên cứu đã nêu ra ban đầu. Trong đó, điều quan trọng nhất là tăng trưởng, phát triển sản xuất theo hướng xanh đem lại lợi ích kép (co-benefit) về kinh tế và về bảo vệ tài nguyên, môi trường, đóng góp ứng phó với biến đổi khí hậu là điều mà không những doanh nghiệp và cả Nhà nước, xã hội đều quan tâm như là mục tiêu hàng đầu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến